Thái Nguyên: Điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước

Thứ bảy - 30/03/2024 20:02 0
Nằm ở vị trí cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội giữa các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc với các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng và Thủ đô Hà Nội, Thái Nguyên sở hữu nguồn tài nguyên du lịch phong phú với gần 1.000 di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh; trong đó có 1 di tích xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt, 52 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 221 di tích xếp hạng cấp tỉnh, 19 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia... Từ lâu, Thái Nguyên đã trở thành điểm đến thân thiện, hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế.
Điểm du lịch cộng đồng xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên là 1 trong 6 điểm du lịch cộng đồng được tỉnh quan tâm chỉ đạo xây dựng, phát triển từ nhiều năm nay. Với cảnh quan đẹp, hệ thống nhà sàn lưu trú và hoạt động cho du khách đến tham quan, trải nghiệm gắn với văn hóa trà truyền thống, nơi đây đã trở thành điểm đến đầy sức hút với du khách.
image 20240401070255 1
Khu vực tham quan trải nghiệm và check in tại vườn sen của Liên hiệp Hợp tác xã Du lịch cộng đồng Tân Cương
Bà Đào Thanh Hảo, Giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã Du lịch cộng đồng Tân Cương cho biết: Để thu hút du khách tham quan, các khu, điểm du lịch đã chủ động tập trung xây dựng thương hiệu, sản phẩm dịch vụ, liên kết các tour, tuyến nhằm gia tăng hoạt động trải nghiệm, nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng du lịch. Cùng với đó, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thực hiện các chương trình khuyến mại với các gói kích cầu du lịch, các cơ sở lưu trú du lịch tập trung đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng phục vụ…
Chị Phạm Thị Vân Anh, đến từ huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình cho biết: Tết Giáp Thìn, gia đình chị chọn Thái Nguyên là điểm đến du Xuân. Đến Thái Nguyên, tham dự khai hội đền Đuổm đã giúp các con chị hiểu thêm về giá trị lịch sử của dân tộc và Anh hùng dân tộc Dương Tự Minh - người có công lao to lớn trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc biên cương phía Bắc của Tổ quốc dưới các vị vua triều Lý - thế kỷ XII. Gia đình chị đã có nhiều trải nghiệm đáng nhớ tại vùng quê cách mạng Thái Nguyên. Đặc biệt, chồng chị rất thích uống trà Thái Nguyên, vì thế gia đình chị cũng đã đến vùng chè Tân Cương để tìm hiểu về cách thức chế biến chè và tạo ra trà, với những cảm xúc vô cùng thú vị. Chị Vân Anh bày tỏ mong muốn, Thái Nguyên sẽ có nhiều tour du lịch trải nghiệm chuyên nghiệp hơn và có nhiều hoạt động đặc sắc hơn nữa để gia đình chị cũng như những du khách khắp mọi miền Tổ quốc có thêm nhiều cơ hội tìm hiểu về mảnh đất và con người Thái Nguyên.
image 20240401070255 2
Lễ hội Đền Đuổm được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2017,
hằng năm đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan, chiêm bái
Được biết, năm 2023, ngay sau khi ngành Du lịch mở cửa trở lại đón du khách, Thái Nguyên đã đón tiếp, phục vụ gần 2,5 triệu lượt khách, tăng 14,79% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khách quốc tế hơn 20.000 lượt, tăng hơn 25,5% so với cùng kỳ; khách nội địa hơn 2,4 triệu lượt, tăng gần 15% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 2.144 tỷ đồng, tăng gần 18,8% so với cùng kỳ. Ước tính riêng quý I/2024, tỉnh Thái Nguyên đã đón gần 1,2 triệu lượt khách du lịch. Đây là tín hiệu khả quan của ngành Du lịch Thái Nguyên trong năm 2024.
Nhiều lễ hội xuân tại Thái Nguyên thu hút lượng du khách tham quan, trải nghiệm lớn như: Đình - đền - chùa Cầu Muối, đền Đuổm, Lồng Tồng ATK Định Hóa, Núi Văn - Núi Võ, Thiền viện Trúc Lâm Tây Trúc… Bên cạnh đó, Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt ATK Định Hoá và Khu di tích lịch sử quốc gia 60 liệt sĩ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái (phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên) đã thu hút đông đảo lượt khách đến dâng hương và tham quan. Đặc biệt, các điểm du lịch cộng đồng: Khu bảo tồn Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải (xã Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên); Làng văn hóa dân tộc bản Quyên, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa; xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai; xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên; hồ Ghềnh Chè, thành phố Sông Công và xóm Tân Sơn, xã La Bằng, huyện Đại Từ đều thu hút rất đông du khách đến tham quan.
image 20240401070255 3
Khu di tích lịch sử quốc gia 60 liệt sĩ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên
thu hút đông đảo du khách đến tham quan những ngày đầu xuân
Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên cho biết: Để Nhân dân, du khách đến tham quan, trải nghiệm an toàn, văn minh, Sở thường xuyên có văn bản phối hợp, hướng dẫn các cấp, ngành liên quan và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch nghiêm túc thực hiện các quy định chung của pháp luật. Đặc biệt, Ngành đã tham mưu cho tỉnh xây dựng, phát triển được những sản phẩm du lịch đặc trưng dựa trên lợi thế nguồn tài nguyên văn hoá giá trị. Trong đó, chú trọng xây dựng và phát triển 4 loại hình sản phẩm du lịch cộng đồng nông nghiệp nông thôn gắn với văn hóa trà, đẩy mạnh sản phẩm du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh... đồng thời tích cực đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động du lịch.
Đồng chí Giám đốc Sở cho biết thêm, thời gian tới, Ngành sẽ cùng với các đơn vị lữ hành tham gia quảng bá, tiếp tục chuẩn bị tốt các điều kiện thu hút khách, mở rộng thêm không gian… Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị, địa phương trong và ngoài nước tổ chức các sự kiện của tỉnh mang tầm quốc gia và quốc tế; tập trung đầu tư nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của các địa phương, doanh nghiệp. Đồng thời tận dụng mọi cơ hội để phục hồi thị trường quốc tế, thích ứng an toàn, phát triển nhanh, đưa tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm đến du lịch uy tín và có vị thế cạnh tranh trên trường quốc tế… Đặc biệt, sẽ tiếp tục thực hiện tư vấn, kết nối, hỗ trợ các trường học, các công ty lữ hành và khách du lịch trong các chương trình tham quan, về nguồn kết hợp trải nghiệm văn hóa, giáo dục tại các điểm đến trong và ngoài tỉnh... qua đó sẽ thu hút được nhiều lượng khách trong và ngoài nước đến với Thái Nguyên.
Theo Đề án phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tỉnh phấn đấu đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng khách du lịch bình quân đạt trên 10%/năm; tạo việc làm cho trên 16 nghìn lao động; tổng thu từ hoạt động du lịch đạt 3 nghìn tỷ đồng/năm. Đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng bình quân khách du lịch trên 12%/năm; tạo việc làm cho 24 nghìn lao động; tổng thu từ du lịch đạt 6.600 tỷ đồng. Hy vọng với những cách làm mới mang tính đột phá sẽ góp phần tạo ra những dịch vụ có giá trị gia tăng cao, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh cho du lịch Thái Nguyên trong thời gian tới.
Thu Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Góp ý
UBND tỉnh
Giải búa liềm vàng
Liên kết website

Lựa chọn truy cập nhanh đến Website các đơn vị, địa phương.!

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập136
  • Máy chủ tìm kiếm31
  • Khách viếng thăm105
  • Hôm nay45,781
  • Tháng hiện tại1,362,386
  • Tổng lượt truy cập15,213,516
Hỗ trợ quảng bá doanh nghiệp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây