Đại Từ: Tiếp tục thực hiện tốt các chương trình, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ tư - 17/04/2024 06:20 0
Ngày 17/4, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 14/7/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030” (Nghị quyết số 04-NQ/TU) tại Huyện ủy Đại Từ.
Làm việc với đoàn kiểm tra có đồng chí Phạm Duy Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện và lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan của huyện.
image 20240417172012 1
Quang cảnh Hội nghị
Huyện Đại Từ hiện có gần 16.900 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), chiếm 32,9% dân số toàn huyện với 8 dân tộc chủ yếu cùng sinh sống như: Kinh, Tày, Nùng, Sán Chay... Trong 3 năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Đại Từ đã quán triệt, cụ thể hóa và triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết số 04-NQ/TU và đã đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và toàn dân về công tác dân tộc. Các chương trình, chính sách liên quan đến đồng bào DTTS đều được triển khai nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện. Năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm 1,97%, trong đó tỷ lệ giảm hộ nghèo DTTS là 2,15%.
Tại Hội nghị, các thành viên trong Đoàn kiểm tra đã trao đổi và đề nghị huyện Đại Từ làm rõ một số nội dung liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, như: Tỷ lệ người dân là đồng bào DTTS được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; giải pháp đối với các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung không còn sử dụng và không có khả năng phục hồi trên địa bàn; công tác cán bộ trong vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là tại các xã tập trung đông đồng bào DTTS...
Phát biểu kết luận, đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra Phạm Thái Hanh  đánh giá cao việc triển khai của Huyện ủy Đại Từ và kết quả đạt được sau 3 năm thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU. Thời gian tới, đồng chí đề nghị huyện Đại Từ quan tâm tổ chức các cuộc kiểm tra chuyên đề về công tác quán triệt, tuyên truyền cũng như lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU tại các xã, thị trấn trên địa bàn; tiếp tục thực hiện tốt chính sách đối với đồng bào DTTS; chú trọng công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đối với đội ngũ cán bộ là đồng bào DTTS; tăng cường nắm tình hình cơ sở, không để xảy ra hiện tượng lợi dụng các vấn đề dân tộc vào mục đích xấu...
Hồng Vân
(Trung tâm VH-TT và TT Đại Từ)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Góp ý
UBND tỉnh
Giải búa liềm vàng
Liên kết website

Lựa chọn truy cập nhanh đến Website các đơn vị, địa phương.!

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập161
  • Máy chủ tìm kiếm35
  • Khách viếng thăm126
  • Hôm nay45,781
  • Tháng hiện tại1,361,426
  • Tổng lượt truy cập15,212,556
Hỗ trợ quảng bá doanh nghiệp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây