Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương làm việc và khảo sát tại Thái Nguyên

Thứ hai - 06/05/2024 10:07 0
Ngày 06/5, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban, Tổ trưởng Tổ Biên tập các Đề án làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc và khảo sát tại tỉnh Thái Nguyên về sơ kết thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 22/3/2018 của Bộ Chính trị về “Định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Nghị quyết số 23) và Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về “Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” (Nghị quyết số 52).
Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thanh Bình, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
1
Quang cảnh buổi làm việc
Nhận thức sâu sắc tinh thần và nội dung của Nghị quyết số 23 và Nghị quyết số 52 của Bộ Chính trị, tỉnh Thái Nguyên đã ban hành các nghị quyết, chương trình hành động, kết luận, kế hoạch, quyết định... để triển khai thực hiện hiệu quả. Theo đó, tỉnh đã tập trung cải thiện môi trường đầu tư, phát triển các khu, cụm công nghiệp tập trung; xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù để thu hút nguồn lực, nhà đầu tư, ưu tiên các nhóm ngành, sản phẩm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, có giá trị gia tăng lớn như điện tử, máy vi tính và thiết bị điện; công nghiệp cơ khí chế tạo… Tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp giai đoạn 2018 - 2023 của tỉnh đạt bình quân 8,32%/năm; trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 8,35%/năm. Tỷ trọng công nghiệp GRDP đến năm 2023 chiếm 58,4%, đạt mục tiêu của nghị quyết.
2
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tại Hội nghị
Tỉnh đã đẩy mạnh xây dựng hạ tầng số, phát triển kinh tế số, đô thị thông minh. 100% thôn, bản được phủ băng rộng cố định cáp quang. 100% doanh nghiệp của tỉnh đã thực hiện khai thuế điện tử; 98% số doanh nghiệp đăng ký tài khoản nộp thuế điện tử…
Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện 02 nghị quyết nói trên và đã được các đại biểu thảo luận, làm rõ, như: Việc triển khai các cơ sở dữ liệu dùng chung, khai thác và chia sẻ dữ liệu giữa các nền tảng từ Trung ương tới địa phương chưa đồng bộ; một số cụm công nghiệp gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật thiết yếu…
Lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh cũng đã trao đổi làm rõ những nội dung thành viên Đoàn khảo sát yêu cầu như: Cơ chế chính sách phát triển công nghiệp ưu tiên, nguồn nhân lực, quản lý bảo vệ môi trường; thu hút các dự án FDI gắn với thúc đẩy công nghiệp phụ trợ trong nước; công tác chuyển đổi số…
3
Đồng chí Nguyễn Đức Hiển phát biểu tại buổi làm việc
Trên cơ sở báo cáo và các ý kiến thảo luận tại Hội nghị, đồng chí Trưởng đoàn công tác đánh giá cao việc tổ chức triển khai và những kết quả đạt được của Thái Nguyên trong thực hiện các nghị quyết. Đoàn công tác sẽ tiếp thu các ý kiến, đề xuất của tỉnh để bổ sung vào báo cáo trình Bộ Chính trị.
4
Đồng chí Phạm Hoàng Sơn phát biểu tại Hội nghị
Trên cơ sở lắng nghe và tiếp thu các ý kiến của Đoàn công tác, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Hoàng Sơn nhấn mạnh, kinh nghiệm trong thực hiện thắng lợi các nghị quyết của tỉnh, trong đó nhận thức và quyết tâm của người đứng đầu tỉnh là yếu tố quyết định. Đặc biệt, Thái Nguyên đã quan tâm dành nhiều nguồn lực và sẵn sàng thực hiện thí điểm các vấn đề mới do Trung ương đề ra. Đồng chí cũng khẳng định, thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên sẽ chủ động, tích cực tìm ra các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả thực hiện 02 nghị quyết.
5
Đoàn công tác khảo sát thực tế và làm việc với Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại TNG
Tỉnh Thái Nguyên mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương, đặc biệt Ban Kinh tế Trung ương nhằm tạo môi trường pháp lý thuận lợi trong phát triển lĩnh vực công nghiệp và triển khai xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số… thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
6
Đoàn công tác khảo sát thực tế tại Công ty TNHH Mani Hà Nội
Trong chương trình làm việc, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương đã khảo sát thực tế và làm việc với Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại TNG tại cụm Công nghiệp Sơn Cẩm, thành phố Thái Nguyên và Công ty TNHH Mani Hà Nội có trụ sở tại thành phố Phổ Yên.
Thu Hương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Góp ý
UBND tỉnh
Giải búa liềm vàng
Liên kết website

Lựa chọn truy cập nhanh đến Website các đơn vị, địa phương.!

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập250
  • Máy chủ tìm kiếm35
  • Khách viếng thăm215
  • Hôm nay45,781
  • Tháng hiện tại1,365,622
  • Tổng lượt truy cập15,216,752
Hỗ trợ quảng bá doanh nghiệp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây