Đóng góp ý kiến vào các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soản thảo

Thứ tư - 08/05/2024 04:07 0
Ngày 08/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Công an tỉnh tổ chức Hội thảo tuyên truyền, lấy ý kiến đối với các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Đoàn Thị Hảo, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Đức Hải, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh đồng chủ trì Hội thảo.
1
Quang cảnh Hội thảo
Tại Hội thảo, đã có gần 10 tham luận, ý kiến của các đại biểu và hầu hết đều nhất trí với quan điểm, đây là những dự án luật có ý nghĩa chính trị và pháp lý quan trọng, tạo cơ sở, nền tảng vững chắc giúp lực lượng Công an nhân dân chủ động trong công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước về chủ trương, chính sách an ninh, trật tự, triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết số 12-NQ/TW, ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
2
Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tham luận tại Hội thảo
Đại biểu công an các đơn vị, địa phương và các sở, ngành liên quan cũng đã phân tích, làm rõ cơ sở thực tiễn và sự cần thiết phải xây dựng, sửa đổi 6 dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV gồm: Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ; Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi); Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.
3
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, phát biểu tại Hội thảo
Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Bí  thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thanh nhấn mạnh, các dự án luật do Bộ Công an chủ trì được xây dựng chu đáo, kỹ lưỡng, đánh giá những tác động của chính sách trong tình hình thực tiễn hiện nay và cho những năm tiếp theo. Đồng thời, tạo cơ chế, điều kiện để các cơ quan, ban, ngành và nhân dân phát huy quyền làm chủ của công dân trong tham gia xây dựng pháp luật, nhất là các chính sách có tác động lớn đến xã hội. Do đó, việc tổ chức Hội thảo nhằm trao đổi, thông tin, tuyên truyền về nội dung, các luận cứ khoa học và thực tiễn, sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung các dự án luật để phù hợp với hệ thống luật pháp quốc gia, quốc tế và thực tiễn hiện nay.
4
Đại tá Bùi Đức Hải, phát biểu tại Hội thảo
Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các đại biểu, Đại tá Bùi Đức Hải, Giám đốc Công an tỉnh cho rằng, xuất phát từ thực tiễn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong thời gian qua, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc, trong đó có nguyên nhân là các quy định của pháp luật chưa đồng bộ, chồng chéo, chưa được pháp luật quy định cụ thể hoặc chưa phù hợp với một số luật chuyên ngành, làm giảm hiệu quả, hiệu lực hoạt động của lực lượng Công an nhân dân. Do vậy, việc đóng góp ý kiến vào các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo có vai trò quan trọng giúp lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.
Những ý kiến của các đại biểu tại Hội thảo sẽ là luận cứ khoa học và thực tiễn quan trọng để Công an tỉnh Thái Nguyên báo cáo, kiến nghị Bộ Công an hoàn thiện các dự án luật, từ đó tạo cơ sở pháp lý kịp thời giải quyết những vấn đề đặt ra trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự của lực lượng Công an nhân dân trong tình hình mới. Đồng thời, đây cũng sẽ là cơ sở lý luận và thực tiễn vững chắc để Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên tổng hợp, tiếp thu trình Quốc hội trong Kỳ họp tới./.
Thu Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Góp ý
UBND tỉnh
Giải búa liềm vàng
Liên kết website

Lựa chọn truy cập nhanh đến Website các đơn vị, địa phương.!

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập136
  • Máy chủ tìm kiếm25
  • Khách viếng thăm111
  • Hôm nay45,781
  • Tháng hiện tại1,363,913
  • Tổng lượt truy cập15,215,043
Hỗ trợ quảng bá doanh nghiệp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây