Tăng cường trao đổi, hợp tác giữa 2 tỉnh kết nghĩa Thái Nguyên - Khánh Hoà

Thứ ba - 14/05/2024 10:59 0
Chiều ngày 14/5, tại Tỉnh uỷ Thái Nguyên, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên và đồng chí Nguyễn Hải Ninh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà đồng chủ trì Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng đảng, phát triển kinh tế - xã hội và chuyển đổi số giữa 2 tỉnh Thái Nguyên, Khánh Hoà.
Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Trịnh Việt Hùng, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của 2 tỉnh Thái Nguyên, Khánh Hoà.
1
Quang cảnh Hội nghị
Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải bày tỏ vui mừng được đón tiếp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cùng với Đoàn công tác của tỉnh Khánh Hoà. Thông tin nhanh với Đoàn công tác về kết quả trên các lĩnh vực của tỉnh, đồng chí nhấn mạnh, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, tỉnh Thái Nguyên vẫn đạt được nhiều thành tựu toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội; công tác xây dựng Đảng và chuyển đổi số. Trong đó, phải kể đến điểm nhấn nổi bật về tổng thu ngân sách của tỉnh đạt 20.196 tỷ động, lần đầu tiên lọt vào top 18 tỉnh, thành trong cả nước tự cân đối thu chi ngân sách và có một phần điều tiết về Trung ương. GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 113 triệu đồng/người. Thái Nguyên đứng thứ 2/63 tỉnh, thành phố về chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS); đứng thứ 2 về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); đứng thứ 6 về Chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh (PAR INDEX), tăng 3 bậc so với năm 2022 và đứng thứ 8 cả nước về chuyển đổi số…
2
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên phát biểu tại Hội nghị
Qua thông tin có được, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên đánh giá cao những thành tựu đạt được của tỉnh Khánh Hoà trên các mặt công tác… Đồng thời bày tỏ mong muốn, với kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của hai địa phương được chia sẻ, trao đổi tại Hội nghị sẽ bổ trợ lẫn nhau, nhân lên sức mạnh, vượt qua khó khăn và sớm đạt được những mục tiêu tăng trưởng. Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Nguyễn Thanh Hải nhiệt liệt chào mừng và chúc các đồng chí trong Đoàn công tác của tỉnh Khánh Hoà có nhiều sức khỏe và thành công.
3
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa phát biểu tại Hội nghị
Trân trọng sự đón tiếp nồng hậu của tỉnh Thái Nguyên đối với Đoàn công tác, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà Nguyễn Hải Ninh bày tỏ vui mừng và ấn tượng về kết quả phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng của Thái Nguyên; trong đó đặc biệt ấn tượng về công tác chuyển đổi số.
Nhấn mạnh kết quả đạt được khi ngay trong đầu nhiệm kỳ mới, Nghị quyết đầu tiên của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên là về chuyển đổi số; điều đó khẳng định muốn chuyển đổi số thành công, điều kiện tiên quyết là quyết tâm chính trị và công tác lãnh đạo quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền địa phương. Đồng chí khẳng định, đây cũng là kinh nghiệm quý được đúc rút từ thực tiễn sẽ giúp cho tỉnh Khánh Hoà nghiên cứu, vận dụng để đẩy nhanh chuyển đổi số trong thời gian tới.
4
Đại biểu Đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại Hội nghị
Tại Hội nghị, 2 tỉnh đã tập trung chia sẻ về công tác triển khai ứng dụng chuyển đổi số trong tổ chức các hội nghị, phục vụ Bí thư Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh tiếp công dân. Đối với việc triển khai phần mềm và sử dụng ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên được xem là bước tiến quan trọng góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng và quản lý đảng viên; kinh nghiệm trong triển khai số hoá dữ liệu về quản lý đất đai hướng đến mục tiêu công khai, minh bạch thông tin đất đai, thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người dân và cơ quan chức năng trong tiếp nhận, giải quyết các thủ tục về đất đai.
5
Các đồng chí Thường trực Tỉnh uỷ Thái Nguyên tặng quà Thường trực Tỉnh uỷ Khánh Hoà
Lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Khánh Hoà cũng đã chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý đô thị, phát triển du lịch, dịch vụ cũng như các nội dung liên quan đến quy hoạch, phát triển hạ tầng giao thông, thu hút dự án phát triển công nghiệp công nghệ cao…
6
Đoàn công tác thăm Trung tâm Điều hành thông minh của thành phố Thái Nguyên
Trước đó, Đoàn công tác của tỉnh Khánh Hòa đã có buổi làm việc với Thành ủy Phổ Yên và Thành uỷ Thái Nguyên về công tác chuyển đổi số, ứng dụng Đề án 06 và xây dựng Trung tâm điều hành thông minh (IOC); thăm, tìm hiểu hiện trạng đầu tư, phát triển các công trình công trên địa bàn thành phố Phổ Yên; tham quan thực tế về mô hình chuyển đổi số và ứng dụng Đề án 06 tại Trung tâm Dữ liệu tỉnh, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thái Nguyên.
7
Lãnh đạo thành phố Phổ Yên chia sẻ với Đoàn công tác của tỉnh Khánh Hòa về các giải pháp phát triển đô thị
Trong chương trình, Đoàn đã đến thăm, tặng quà 2 người từng tham gia kháng chiến chống Mỹ chiến đấu tại tỉnh Khánh Hòa là ông Nghiêm Xuân Thạo, sinh năm 1951 và ông Nguyễn Thượng Hội, sinh năm 1947, cùng trú tại tổ dân phố Đại Ga, phường Đồng Tiến, thành phố Phổ Yên.
8
Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cùng Đoàn công tác thăm gia đình ông Nghiêm Xuân Thạo
9
Đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên dâng hương
tại Khu di tích lịch sử quốc gia 60 liệt sĩ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái
Nhân dịp này, Đoàn đã đến thăm Trường THPT Khánh Hòa (thành phố Thái Nguyên) - ngôi trường mang tên tỉnh Khánh Hòa trên mảnh đất Thái Nguyên; dâng hương tại Khu di tích lịch sử quốc gia 60 liệt sĩ Thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái tại phường Gia Sàng (thành phố Thái Nguyên).
Hưởng ứng phong trào kết nghĩa Bắc Nam, cách đây hơn 60 năm, hai tỉnh Thái Nguyên và Khánh Hòa đã kết nghĩa với nhau. Hai thành phố trung tâm của hai tỉnh là thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên và thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà cũng đã kết nghĩa.
Tại thành phố Thái Nguyên có đường Nha Trang, Trường TH Nha Trang, Trường THCS Nha Trang, Trường THPT Khánh Hòa; ngoài ra còn có một mỏ than lớn mang tên Khánh Hòa.
Tại tỉnh Khánh Hòa, sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, con đường rất đẹp xuyên qua lòng phố biển được mang tên Thái Nguyên. Từ năm học 1978 - 1979, theo quyết định của UBND thành phố Nha Trang, Trường phổ thông cấp 1 - 2 Lộc Thọ của thành phố đã chính thức được mang tên trường THCS Thái Nguyên.
 
Thu Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Góp ý
UBND tỉnh
Giải búa liềm vàng
Liên kết website

Lựa chọn truy cập nhanh đến Website các đơn vị, địa phương.!

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập140
  • Máy chủ tìm kiếm29
  • Khách viếng thăm111
  • Hôm nay45,781
  • Tháng hiện tại1,361,950
  • Tổng lượt truy cập15,213,080
Hỗ trợ quảng bá doanh nghiệp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây