Người dân Lân Đăm vững tin theo Đảng

Thứ ba - 23/04/2024 11:57 0
Trước những luận điệu sai trái, kích động của các thế lực thù địch, các phần tử xấu, nói xấu cán bộ, hạ thấp uy tín của Đảng, hoài nghi công tác quản lý, điều hành của chính quyền địa phương nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; nhưng những người dân ở xóm Lân Đăm, xã Quang Sơn vẫn một lòng vững tin, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
Lân Đăm là một xóm nhỏ, được thành lập từ cách đây khoảng 45 năm, thuộc xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Cư dân nơi đây đa phần đều di cư từ các tỉnh miền núi phía bắc tới, chủ yếu là ở tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn. Xóm hiện có 22 hộ với 106 nhân khẩu. 100% hộ gia đình là người dân tộc Mông thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Đời sống còn rất khó khăn, dân trí không đồng đều, nhiều người còn mù chữ và tái mù chữ, sống biệt lập… lợi dụng điều đó, các thế lực thù địch, các phần tử xấu đã luôn tìm cách lôi kéo, kích động, đưa những thông tin sai lệch, xấu độc khiến người dân hoài nghi, hoang mang, lo lắng nhất là những thông tin sai lệch về chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
image 20240423225820 1
Lãnh đạo huyện Đồng Hỷ trao quyết định thành lập và tặng hoa chúc mừng Chi bộ Lân Đăm
(Ảnh: Báo Thái Nguyên)
Những năm trước đây, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, có 13 xóm, 6 xã của các huyện Đồng Hỷ, Võ Nhai với 227 hộ, 1185 khẩu đồng bào dân tộc Mông bị ảnh hưởng bởi “tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình”, trong đó có 22 hộ với 106 nhân khẩu ở xóm Lân Đăm đã tin theo những luận điệu sai trái mà không muốn cho trẻ em đi học, không tham gia hoạt động xóa đói giảm nghèo ở địa phương, không tham gia lao động sản xuất, trông chờ vào sức mạnh siêu nhiên, thần kỳ... Tham gia xây dựng nhà đòn tại xóm Trung Sơn, tham gia các hoạt động tết chung, tháo dỡ bàn thờ tổ tiên; thậm chí còn chống lại, không hợp tác, lăng mạ các đoàn công tác khi đến vận động… Đây thực chất là lợi dung tôn giáo để trục lợi, phá hoại chính sách đại đoàn kết của dân tộc, đi ngược lại chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và địa phương.
Gần đây nhất, trên các trang mạng xã hôi, xuất hiện dày đặc thông tin về những bất cập trong các dự án hỗ trợ giống, cây trồng, vật nuôi; những bất thường trong dự án hỗ trợ trâu, bò cho hộ nghèo… đã tạo hiệu ứng “xấu” trong dư luận. Lợi dụng điều đó, các thế lực thù địch, các phần tử xấu đã tung tin, bịa đặt, xúi giục người dân trong đó có xóm Lân Đăm “không nhận trâu, bò của xã cấp vì nếu nhận trâu, bò sẽ bị xoá hộ nghèo, khi đó sẽ không được hỗ trợ thêm gì nữa”; “trâu giống toàn loại “thải” thôi”, đội cán bộ nó “ăn” hết rồi”… hay “trồng nhiều na sau này giống như cây vải, cây nhãn không tiêu thụ được; phân bón toàn loại rẻ, loại “đểu” mới cấp cho dân”…
Trước những thông tin đó, người dân nơi đây bắt đầu hoài nghi, dè chừng, không chịu đăng ký, nhận ngô giống, na giống, phân bón, trâu, bò hoặc khi nhận đều có những mặc cả với cán bộ, yêu cầu cán bộ ký cam kết không được cho gia đình thoát nghèo… Thậm chí có người quay lưng lại với các chương trình hỗ trợ của Nhà nước; không tin, không tiếp cán bộ; tạo khó khăn, áp lực…
Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, đồng thời xác định công tác đấu tranh, ngăn chặn, tiến tới xóa bỏ các tổ chức bất hợp pháp cũng như chống lại sự lôi kéo, kích động của các thế lực thù địch, các phần tử xấu đối với người dân là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, cấp uỷ, chính quyền huyện Đồng Hỷ đã đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo, cử cán bộ kiên trì bám nắm địa bàn, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, mềm dẻo và kiên quyết. Các tổ công tác đã liên tục trong nhiều ngày đi bộ đến từng hộ gia đình, gặp từng người dân để tuyên truyền, giải thích. Ban đầu người dân không hợp tác bằng cách trốn không gặp, gặp hỏi không nói, thậm chí xua đuổi đoàn công tác ra khỏi nhà, xô đẩy các thành viên trong đoàn công tác, không cho tháo dỡ nhà đòn, tháo dỡ các biểu tượng, không ký bản cam kết, có người dùng lý lẽ lập luận với cán bộ tuyên truyền... Các đồng chí trong đoàn công tác đã rất kiên trì, nhẫn nhịn; có buổi đi vào xóm từ 4, 5 giờ sáng, túc trực thông trưa, đợi người dân đến tận 8, 9 giờ tối (kể cả những hôm mưa gió hay thứ bảy, chủ nhật) để gặp gỡ tuyên truyền, thuyết phục cho bằng được....
Với tinh thần quyết tâm, kiên trì, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tính đến thời điểm tháng 11/2022 đã có 100% các hộ gia đình người Mông bị ảnh hưởng bởi tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình đồng ý ký cam kết không tin, không theo tổ chức Dương Văn Mình; người dân chủ động tháo dỡ nhà đòn và các phông, cờ có biểu tượng Dương Văn Mình; không còn tụ tập đông người cũng như tham gia các hoạt động khác của tổ chức này….
image 20240423225820 2
Người dân xóm Lân Đăm, xã Quang Sơn lao động tổng vệ sinh đường xóm
Với tinh thần quyết tâm của cấp ủy và cả hệ thống chính trị, người dân Lân Đăm đã giờ đây đã thay đổi suy nghĩ, tích cực tham gia lao động sản xuất; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá của dân tộc, cảnh giác trước những luận điệu, kích động, xuyên tạc của các thế lực thù địch, các phần tử xấu, tin theo Đảng, đón nhận chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; tham gia tích cực vào các hoạt động do xã tổ chức như: Vui hội xuân, liên hoan văn nghệ, giao lưu bóng chuyền hơi, ngày hội toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc… Đời sống của người dân từng bước được nâng lên, xóm đã có điện, có nước sạch, có đường giao thông, có lớp học, nhà văn hoá chuẩn bị được xây dựng. Về phát triển kinh tế, toàn xóm có trên 10 ha diện tích đất canh tác trồng ngô và na, có 100 con trâu, bò và nhiều gà, lợn khác. Nhiều người trong độ tuổi lao động đi làm công nhân ở các công ty may, sản xuất linh kiện điện thoại… với mức lương khá ổn định.
Đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã Quang Sơn chia sẻ: Điều quan trọng nhất là cấp uỷ cần có nhận thức đầy đủ và tìm ra giải pháp đúng. Đặc biệt là việc phát huy vai trò lãnh đạo cấp uỷ cơ sở. Chi bộ xóm Lân Đăm mặc dù mới được thành lập từ tháng 12/2023, có 05 đảng viên, trong đó có 02 đảng viên là người Mông, nhưng từ đồng chí bí thư chi bộ đến các đảng viên thường xuyên gần gũi nhân dân, tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong mọi sinh hoạt hàng ngày, từ việc vệ sinh đường làng ngõ xóm, làm nương rẫy đến tặng cờ, treo cờ Tổ quốc trong các  dịp Lễ tết… Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội của địa phương phối hợp với các lực lượng liên quan thường xuyên tuyên truyền, giải thích cặn kẽ về các chủ trương của Đảng, chế độ, chính sách, chương trình dự án của Nhà nước đến với người dân, bác bỏ những thông tin sai trái, không đúng sự thật… để người dân thêm tin vào Đảng, Nhà nước, chính quyền, cán bộ địa phương.
Từ hiệu quả của các chương trình, dự án cùng với sự vào cuộc quyết liệt, bền bỉ của cấp uỷ, chính quyền địa phương, người dân xóm Lân Đăm cũng như người Mông ở những xóm bản khác đã nhận thức đúng tính ưu việt của các chương trình, dự án, sự tận tâm của đội ngũ cán bộ đã và đang mang đến cho người dân có được cuộc sống ấm no, những thay đổi như ngày hôm nay. Người dân Lân Đăm ngày hôm nay không còn hoài nghi mà vững tin theo Đảng, nỗ lực, cố gắng vươn lên trong phát triển kinh tế, ổn định đời sống, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của mình.
Triệu Văn Luỹ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Góp ý
UBND tỉnh
Giải búa liềm vàng
Liên kết website

Lựa chọn truy cập nhanh đến Website các đơn vị, địa phương.!

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập164
  • Máy chủ tìm kiếm26
  • Khách viếng thăm138
  • Hôm nay45,781
  • Tháng hiện tại1,365,790
  • Tổng lượt truy cập15,216,920
Hỗ trợ quảng bá doanh nghiệp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây