Tọa đàm khoa học “Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị trên Internet trong giai đoạn hiện nay”

Thứ hai - 12/09/2022 21:31 0
Ngày 12/9, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Tọa đàm khoa học “Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị trên Internet trong giai đoạn hiện nay”.
Đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội nghị. Tham dự buổi tọa đàm có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các học viện, nhà khoa học, lãnh đạo ban tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy trong cả nước.
Toạ đàm đã nhận được trên 20 bài tham luận của các địa phương, đơn vị, các chuyên gia, nhà khoa học. Các bài tham luận, ý kiến tại buổi tọa đàm đã phân tích, làm rõ nhiều vấn đề lý luận và thực tiễn về công tác bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị, tập trung vào một số nội dung như: Những vấn đề lý luận chung, sự cần thiết và vai trò, nội dung về phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên trên Internet; đánh giá tình hình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận cho cán bộ lãnh đạo, quản lý đối tượng 1, 2, 3, 4 theo Quy định số 164-QĐ/TW, ngày 01/2/2013 của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; các giải pháp nâng cao chất lượng bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên.
Phát biểu tham luận tại buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Nguyên nhấn mạnh chuyển đổi số đã và đang đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh Thái Nguyên, trong đó có công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, đảng viên. Thời gian qua, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên bị ảnh hưởng không nhỏ, việc giảng dạy, học tập bị gián đoạn, do đó công tác chiêu sinh, mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng tại Trường Chính trị tỉnh, trung tâm chính trị cấp huyện gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, Trường Chính trị tỉnh, trung tâm chính trị cấp huyện đã chủ động, sáng tạo trong việc tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng bằng cách ứng dụng chuyển đổ số trong công tác giảng dạy, như: Dạy học trực tuyến; ghép nhiều lớp trực tiếp thành 1 lớp trực tuyến học tại các điểm cầu với số lượng học viên đăng ký đông hơn so với kế hoạch phê duyệt đầu năm; xây dựng thư viện số, thư viện điện tử để chia sẻ bài giảng, tài liệu học tập cho học viên… Việc dạy và học trực tuyến có ưu điểm là tạo nên môi trường học tập rộng rãi cho người học, giúp người học tiết kiệm được chi phí đi lại, sắp xếp được thời gian học tập hợp lý, khắc phục những khó khăn trong việc tổ chức lớp học tại các địa phương ở xa cơ sở đào tạo, bồi dưỡng. Có thể nói, trong 2 năm đại dịch Covid-19, Trường Chính trị tỉnh và trung tâm chính trị cấp huyện đã thực hiện khá tốt phương thức đào tạo bằng hình thức trực tuyến.
image 20220913083235 1
 Đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Nguyên 
phát biểu tham luận tại buổi tọa đàm
Tuy nhiên, việc đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên bằng hình thức trực tuyến cũng gặp không ít khó khăn, thách thức, như: Trang thiết bị công nghệ thông tin, đường truyền; việc mã hóa, số hóa dữ liệu còn chậm, chưa thống nhất; hệ thống các phần mềm phục vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học và quản lý đào tạo chưa đồng bộ, chưa liên thông, còn tình trạng mỗi đơn vị sử dụng một phần mềm riêng. Trình độ sử dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy và học của không ít cán bộ, giảng viên, nhân viên và học viên còn hạn chế. Tính bảo mật trong quá trình dạy học không cao…
Để khắc phục những hạn chế nêu trên, thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên sẽ đổi mới nội dung và chương trình giáo dục, đào tạo thích ứng với môi trường công nghệ liên tục thay đổi và phát triển; tận dụng công nghệ số để gia tăng khả năng tiếp cận giáo dục cho mọi đối tượng, nhất là người dân ở vùng khó khăn. Số hóa tài liệu, giáo trình, xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Chuyển đổi số 100% cơ sở giáo dục, đào tạo trực thuộc tỉnh” như Nghị quyết về chuyển đổi số của tỉnh Thái Nguyên đã đề ra.
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cũng được nghe giới thiệu Demo ứng dụng phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên trên Internet.
image 20220913083236 2
Đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương
phát biểu kết luận
Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, đồng chí Lê Hải Bình nhấn mạnh vị trí và vai trò quan trọng của việc phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên trên Internet trong bối cảnh hiện nay đồng thời cũng nêu rõ 4 thách thức đặt ra đối với công tác này như: Cần thay đổi tư duy của người quản lý, người cung cấp và người thụ hưởng trong công tác phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị; nội dung của công tác phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị; đối tượng của công tác phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị; công tác bảo mật trên Internet.
Đồng chí Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Ban Tổ chức tọa đàm tiếp thu tối đa những ý kiến phát biểu tại buổi tọa đàm. Kết quả Toạ đàm hôm nay là cơ sở khoa học quan trọng để Ban Tuyên giáo Trung ương triển khai “Đề án thí điểm phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên trên Internet” trong thời gian tới.
Quỳnh Thơ


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Góp ý
UBND tỉnh
Mục tiêu kép
Giải búa liềm vàng
Liên kết website

Lựa chọn truy cập nhanh đến Website các đơn vị, địa phương.!

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay1,824
  • Tháng hiện tại104,414
  • Tổng lượt truy cập839,583
Hỗ trợ quảng bá doanh nghiệp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây