Xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý người lao động đi làm việc ở nước ngoài gắn với quản lý lao động trong nước

Thứ năm - 25/08/2022 11:30 0
Ngày 25/8, Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Chỉ thị số 16-CT/TW tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 16-CT/TW, ngày 08/5/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài” (Chỉ thị số 16).
Chủ trì điểm cầu tại Thái Nguyên có đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh. Cùng dự có Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
image 20220826003136 1
Điểm cầu tỉnh Thái Nguyên tham dự Hội nghị trực tuyến
Theo báo cáo, công tác phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 16 đã được các cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện nghiêm túc, kịp thời. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về chủ trương, lợi ích của công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài, quảng bá hình ảnh và những giá trị tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam.
Hội nghị đã tham luận các nội dung, phân tích tình hình thực tế về lao động làm việc ở nước ngoài; công tác đào tạo chuyên môn, tay nghề, tăng thu nhập cho người lao động; tình hình các thị trường trên thế giới; bảo hộ lao động làm việc ở nước ngoài…Bên cạnh đó, một số vấn đề về đào tạo lao động; hài hòa các mối quan hệ lao động; quyền lợi các thành phần kinh tế trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; vấn đề hội nhập quốc tế; chất lượng lao động thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa…cũng được các đại biểu quan tâm làm rõ.
Tại Thái Nguyên, nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động, tỉnh đã chỉ đạo ngành Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động phối hợp cùng các cơ quan chức năng liên quan hằng năm tổ chức tuyên truyền, phổ biến những nội dung về tăng cường công tác bảo hộ quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam di cư ra nước ngoài; về các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; các quy định của pháp luật Việt Nam và nước ngoài về xuất cảnh, di cư trái phép, cư trú và lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật ở nước ngoài trong tình hình hiện nay.
Về nhiệm vụ thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị các địa phương, đơn vị cần tiếp tục đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và công tác quản lý Nhà nước đối với công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; điều chỉnh bao quát các quan hệ lao động đối với công tác này. Đồng thời, cần quy định rõ trách nhiệm các bên liên quan về báo cáo, thông tin, thẩm quyền cấp phép đối với doanh nghiệp dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, công tác bảo hộ công dân. Xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý người lao động đi làm việc ở nước ngoài gắn với quản lý lao động trong nước đảm bảo đồng bộ, liên thông, cập nhật, đáp ứng yêu cầu quản lý trong tình hình mới.
Thu Hương

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Góp ý
UBND tỉnh
Mục tiêu kép
Giải búa liềm vàng
Liên kết website

Lựa chọn truy cập nhanh đến Website các đơn vị, địa phương.!

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay2,429
  • Tháng hiện tại105,019
  • Tổng lượt truy cập840,188
Hỗ trợ quảng bá doanh nghiệp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây