Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn và đại trà

Thứ bảy - 10/09/2022 20:04 0
Đó là một trong những ý kiến của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn tại buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ GD&ĐT với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên về tình hình phát triển giáo dục địa phương diễn ra chiều ngày 10/9.
Tham dự có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và lãnh đạo Bộ GĐ & ĐT. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đại học Thái Nguyên và các sở, ngành liên quan.
image 20220911120436 1
Quang cảnh buổi làm việc
Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải đã thông tin nhanh với Đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của giáo dục, đào tạo trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đặc biệt là cách làm mới trong dạy và học tiếng Anh. Tỉnh đã ban hành nghị quyết chuyên đề hỗ trợ dạy và học tiếng Anh, trong đó hỗ trợ lệ phí thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cho học sinh phổ thông thuộc tỉnh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên; tổng kinh phí hỗ trợ lên tới hàng trăm tỷ đồng.
image 20220911120436 2
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại buổi làm việc
Lãnh đạo Sở GD&ĐT đã báo cáo với Đoàn công tác những kết quả nổi bật trong năm học 2021 - 2022 và nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022 - 2023; đồng thời đề xuất, kiến nghị với Bộ GD&ĐT một số nội dung, trong đó có việc thực hiện tinh giản biên chế đối với giáo viên; để bù số giáo viên còn thiếu, tỉnh Thái Nguyên đã ban hành cơ chế hỗ trợ kinh phí để thuê, khoán giáo viên và nhân viên nấu ăn, tuy nhiên, số giáo viên giảng dạy theo định mức khoán chưa yên tâm với công việc. Do đó, đề nghị Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Nội vụ cho phép được hợp đồng lao động đối với số giáo viên còn thiếu so với định mức theo Thông tư về vị trí việc làm của Bộ. Một số khó khăn về thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 10; các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực để triển khai thực hiện… Cùng với đó là việc biên soạn tài liệu giáo dục địa phương, chọn sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới cũng đã được kiến nghị tại buổi làm việc. Đại diện Đoàn công tác đã giải đáp, làm rõ nhiều nội dung theo kiến nghị của Sở GD&ĐT.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đánh giá cao những chính sách đặc thù đối với ngành giáo dục của tỉnh Thái Nguyên; đặc biệt là chính sách ưu tiên cho đối tượng, địa bàn vùng đặc biệt khó khăn. Đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng các trường nội trú, bán trú, qua đó nhằm nâng cao tỷ lệ học sinh dân tộc vào học. Cùng với đó, quan tâm các trường thuộc các bộ, ngành Trung ương đứng chân trên địa bàn, nhất là lĩnh vực quy hoạch, đất đai.
image 20220911120436 3
Bộ trưởng Bộ GĐ&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu kết luận buổi làm việc
Bộ trưởng Bộ GĐ&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã phát biểu ghi nhận, đánh giá cao những kết quả của tỉnh trong công tác GD&ĐT, đặc biệt là tỷ lệ huy động trẻ em đến trường, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn và đại trà; công tác chuyển đổi số trong giáo dục... Bộ trưởng cũng đề nghị, thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục quan tâm đến việc kiên cố hóa trường lớp, phòng học chuyên môn và các điều kiện đảm bảo khác. Đối với hệ thống trường dân tộc nội trú, Bộ trưởng gợi ý các trường không chỉ thuần túy dạy học sinh là con em đồng bào dân tộc, mà có thể dạy đan xen với học sinh là dân tộc Kinh để các em có môi trường giao lưu, học tập tốt hơn. Về thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 còn thiếu giáo viên một số môn học, Bộ trưởng đề nghị địa phương thực hiện tốt cơ chế đặt hàng đảm bảo đủ giáo viên giảng dạy; cùng với đó, cần khuyến khích mô hình giáo dục ngoài công lập trong điều kiện nguồn lực đầu tư xây dựng trường công lập khó khăn…
Thu Hương

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Góp ý
UBND tỉnh
Mục tiêu kép
Giải búa liềm vàng
Liên kết website

Lựa chọn truy cập nhanh đến Website các đơn vị, địa phương.!

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,795
  • Tháng hiện tại104,385
  • Tổng lượt truy cập839,554
Hỗ trợ quảng bá doanh nghiệp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây