Chung tay xoa dịu nỗi đau, giúp nạn nhân da cam ổn định cuộc sống

Thứ hai - 08/08/2022 06:30 0
Thời gian qua, công tác chăm lo cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin (CDDC) và khắc phục hậu quả chất độc hóa học trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị  - xã hội, góp phần xoa dịu nỗi đau, động viên tinh thần, giúp các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi CĐDC vươn lên trong cuộc sống.
Trong những năm chiến tranh (giai đoạn 1961-1971) đã có khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học thả xuống những cánh rừng miền Nam Việt Nam. Từ đó đến nay, Việt Nam có khoảng 5 triệu người nhiễm CĐDC. Nỗi đau này vẫn còn dai dẳng qua nhiều thế hệ và là minh chứng rõ nét nhất về hậu quả tàn khốc mà chiến tranh đã để lại. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hiện cả nước có khoảng 75.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 2; 35.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 3. Các nạn nhân đã và đang tiếp tục sống trong đau đớn về thể chất và tinh thần. Đối với Thái Nguyên, toàn tỉnh hiện còn gần 14.000 người bị phơi nhiễm CĐDC, có 9.388 người đang được hưởng chế độ ưu đãi dành cho người có công, trong đó trực tiếp tham gia hoạt động kháng chiến có 8.110 người, con của người hoạt động kháng chiến có 1.278 người; còn hơn 4.500 người tham gia hoạt động kháng chiến ở vùng đế quốc Mỹ phun rải chất độc hóa học, gần 1.300 người là con của những người này và gần 1.000 cháu, chắt (thế hệ thứ 3, thứ 4 của người hoạt động kháng chiến) chưa được hưởng chế độ, chính sách của Nhà nước.
Nhằm khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin đã để lại và xoa dịu nỗi đau da cam cho các nạn nhân, những năm qua tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện nhiều giải pháp, đồng thời kết hợp với công tác tuyên truyền và tạo được sự chuyển biến tích cực trong việc nâng cao nhận thức của xã hội đối với việc chung tay chăm lo cho nạn nhân CĐDC hòa nhập với mọi người và có được cuộc sống ổn định. Hàng năm, các cấp Hội nạn nhân CĐDC trên địa bàn tỉnh đã tập trung thực hiện tốt các chính sách đối với nạn nhân CĐDC; chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội, kiện toàn tổ chức Hội từ tỉnh đến cơ sở; từng bước xã hội hóa việc giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân, làm cầu nối để gắn kết những tấm lòng nhân ái đến với nạn nhân và gia đình họ trong cuộc sống hàng ngày.
image 20220808173214 1
Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Thái Nguyên trao tiền hỗ trợ sửa nhà cho nạn nhân chất độc da cam Nguyễn Kim,
xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ
Qua đó, có nhiều hộ gia đình nhận được sự hỗ trợ to lớn về vật chất và tinh thần, tạo động lực để các nạn nhân vươn lên phát triển. Tính riêng 5 năm gần đây (2018 - 2022), Quỹ Nạn nhân CĐDC tỉnh đã vận động ủng hộ được trên 34 tỷ đồng. Tỉnh đã thực hiện hỗ trợ khoảng 5,3 tỷ đồng cho 175 hộ làm nhà mới và sửa nhà ở; tặng 86.647 suất quà nhân dịp các ngày lễ, tết, ngày 27/7 và Ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam” hằng năm, với tổng trị giá hơn 25 tỷ đồng; khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho gần 5.000 lượt hội viên da cam, với tổng trị giá hơn 1,1 tỷ đồng; tặng 1.339 bộ sách giáo khoa và vở viết cho con, cháu nạn nhân, với tổng trị giá hơn 556 triệu đồng. Ngoài ra, các đơn vị trong tỉnh cũng thực hiện hỗ trợ điều trị bệnh hiểm nghèo, điều trị dài ngày tại bệnh viện, tặng xe lăn, sổ tiết kiệm, thăm hỏi ốm đau, phúng viếng hội viên và thân nhân nạn nhân CĐDC qua đời… Đặc biệt, từ nguồn Quỹ nội bộ do hội viên tự đóng góp và quản lý, tổ chức Hội cơ sở đã hỗ trợ cho 841 lượt gia đình nạn nhân CĐDC vay vốn phát triển sản xuất, với tổng số tiền hơn 8,7 tỷ đồng. Những kết quả trên đã góp phần truyền lửa cho nạn nhân CĐDC tiếp tục chiến đấu chống lại nỗi đau dai dẳng mà chiến tranh đã đi qua để lại, vươn lên trong cuộc sống.
Do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời gian qua đời sống của các nạn nhân CĐDC gặp nhiều khó khăn. Nhằm giúp đỡ, hỗ trợ các nạn nhân và khắc phục hậu quả chất độc hóa học đạt hiệu quả tốt, cấp ủy, chính quyền, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam; Chỉ thị số 14-CT/TW, ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng; đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể, các hội quần chúng để vận động, kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ xây dựng Quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, cùng nhau chung tay xoa dịu nỗi đau, giúp nạn nhân da cam ổn định cuộc sống. Tiếp tục phát huy truyền thống “Đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm, vì nạn nhân chất độc da cam”; đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào “Hành động vì nạn nhân CĐDC Việt Nam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ Đại hội Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Thái Nguyên lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã đề ra.
Ngọc Thơm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Góp ý
UBND tỉnh
Mục tiêu kép
Giải búa liềm vàng
Liên kết website

Lựa chọn truy cập nhanh đến Website các đơn vị, địa phương.!

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay1,985
  • Tháng hiện tại104,575
  • Tổng lượt truy cập839,744
Hỗ trợ quảng bá doanh nghiệp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây