Thái Nguyên: Giữ vững vị trí số 2 toàn quốc về chỉ số SIPAS

Thứ tư - 17/04/2024 06:01 0
Ngày 17/4, Bộ Nội vụ, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS) và Chỉ số CCHC năm 2023 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR INDEX).
Lãnh đạo Bộ Nội vụ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên dự Hội nghị.
image 20240417210151 1
Hội nghị được tổ chức tại TP. Hà Nội
Theo đánh giá, xếp hạng của Bộ Nội vụ, Chỉ số SIPAS năm 2023 của Thái Nguyên tiếp tục đứng vị trí thứ 2/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau Quảng Ninh) với 90,29%, tăng 4,03% so với năm 2022. Kết quả này đã đạt được mục tiêu đề ra theo Chương trình CCHC giai đoạn 2021-2025.
image 20240417210151 2
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự Hội nghị
Năm 2023, việc triển khai đo lường sự hài lòng của người dân tiếp tục được Bộ Nội vụ triển khai trong phạm vi cả nước đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước. 9 nhóm chính sách công quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân được lựa chọn để người dân đánh giá, bao gồm: phát triển kinh tế; khám, chữa bệnh; giáo dục phổ thông; nước sinh hoạt; điện sinh hoạt; trật tự, an toàn xã hội; giao thông đường bộ; an sinh, xã hội và chính sách CCHC Nhà nước. Đối với dịch vụ hành chính công, người dân đánh giá các dịch vụ nói chung được cung ứng tại Trung tâm Phục vụ hành chính công, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả các cấp ở địa phương.
image 20240417210151 3
Tỉnh Thái Nguyên tiếp tục xếp thứ 2 toàn quốc
Về Chỉ số CCHC, Thái Nguyên xếp thứ 6 cả nước (tăng 3 bậc so với năm 2022) với 90,76%, tăng 3,4% so với năm 2022, xếp thứ 2  khu vực các tỉnh trung du miền núi phía Bắc (sau Bắc Giang). Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Chỉ số CCHC tỉnh Thái Nguyên nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu trong cả nước.
Đánh giá chung, các bộ, các tỉnh, thành phố đã có nhiều nỗ lực, đổi mới, quyết liệt hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh CCHC, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước. Các bộ, địa phương đã tập trung triển khai nhiều giải pháp, biện pháp cụ thể, tháo gỡ khó khăn, rào cản về thể chế, cơ chế, chính sách để nâng cao hiệu quả cải cách trên từng lĩnh vực, nhất là cải cách thủ tục hành chính, cải cách chế độ công vụ, chuyển đổi đổi số, nâng cao chất lượng, hiệu quả cung cấp dịch vụ công phục vụ nhân dân, doanh nghiệp. Mặc dù vậy, kết quả đánh giá, xếp hạng Chỉ số CCHC năm 2023 cũng cho thấy một số tiêu chí, tiêu chí thành phần cho kết quả đánh giá còn thấp, chưa đáp ứng yêu cầu đề ra và có sự phân hóa rõ rệt giữa các bộ, địa phương trong việc triển khai các nội dung cải cách cụ thể…
Phát biểu kết luận Hội nghị, đại diện lãnh đạo Bộ Nội vụ ghi nhận sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện chỉ số SIPAS và PAR INDEX; đồng thời, đề nghị các cơ quan Trung ương, địa phương tiếp tục duy trì nâng cao các chỉ số đạt cao và có giải pháp, quyết tâm, quyết liệt cải thiện những chỉ số đạt thấp; tập trung cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính; hoàn thiện chích sách pháp luật về tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước và chế độ công vụ; đẩy mạnh chuyển đổi số…từng bước phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.
Hoàng Anh 
(https://baothainguyen.vn/)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Góp ý
UBND tỉnh
Giải búa liềm vàng
Liên kết website

Lựa chọn truy cập nhanh đến Website các đơn vị, địa phương.!

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập209
  • Máy chủ tìm kiếm29
  • Khách viếng thăm180
  • Hôm nay45,781
  • Tháng hiện tại1,366,048
  • Tổng lượt truy cập15,217,178
Hỗ trợ quảng bá doanh nghiệp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây