Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ: Địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống lịch sử

Thứ bảy - 04/05/2024 07:14 0
Ngày 07/5/1954, Chiến dịch Điện Biên Phủ giành thắng lợi. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một chiến thắng mang tính chiến lược, thể hiện ý chí cách mạng tiến công và sức mạnh vô địch của quân và dân ta, sự trưởng thành to lớn của quân đội ta; là những nhân tố quyết định thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đây là chiến thắng trọn vẹn của quân và dân cả nước ta trên tất cả các chiến trường; là kết quả tổng hợp của sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại; nội lực nước ta và sự giúp đỡ to lớn của các nước xã hội chủ nghĩa, của nhân dân các nước trên thế giới, trong đó có nhân dân Pháp.
Chiến thắng là một mốc son chói lọi của dân tộc ta trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân vì độc lập và tự do trong thế kỷ XX; là thành quả cách mạng to lớn, tạo ra vị thế mới của cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ có ý nghĩa thời đại sâu sắc, thúc đẩy phong trào giải phóng dân tộc của các dân tộc thuộc địa và phụ thuộc trên thế giới.
1
Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ nhìn từ trên cao
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2004) là dịp để chúng ta ôn lại ý nghĩa lịch sử và thời đại của chiến công to lớn này; khơi dậy truyền thống đấu tranh cách mạng hào hùng của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ nhằm phát huy cao độ truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng và tinh thần sáng tạo của quân và dân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
70 năm đã trôi qua, chiến tranh đã lùi xa, chiến trường xưa hôm nay là những di tích lịch sử, những chứng tích với rất nhiều câu chuyện của một thời đạn bom, khói lửa khốc liệt: Sở Chỉ huy Chiến dịch ở Mường Phăng, đồi A1, hầm De Castries, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ…
2
Đoàn công tác của ngành Tuyên giáo Thái Nguyên tham quan Bảo tàng
Hoà chung vào dòng chảy lịch sử của đất nước, những ngày tháng 5 lịch sử, đông đảo du khách quốc tế và  khắp mọi miền của Tổ quốc lại về với Điện Biên, nơi 70 năm trước quân và dân ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Trong đó, điểm đến Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - Nơi tái hiện bức tranh toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ được thể hiện sinh động, rõ nét nhất.
Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trên đường Võ Nguyên Giáp, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Nhà bảo tàng được thiết kế dạng hình nón cụt, trang trí xung quanh tạo hình quả trám mô phỏng chiếc mũ lưới ngụy trang của bộ đội ta. Bức tranh panorama hơn 3.000m2 phía trong bảo tàng, tái hiện 4.500 nhân vật giữa chiến trận bi tráng 56 ngày đêm của trận Điện Biên Phủ của hơn 200 họa sĩ đã được trao giải nhất Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2022.
Được giới hội họa trong nước đánh giá là một trong những tác phẩm hội họa lớn nhất thế giới vẽ về đề tài chiến tranh, tác phẩm Trận chiến Điện Biên Phủ được chia làm bốn trường đoạn: Toàn dân ra trận, Khúc dạo đầu hùng tráng, Cuộc đối đầu lịch sử, Chiến thắng; tạo nên một pho sử hoành tráng, sống động bằng tranh về chiến dịch Điện Biên Phủ.
3
Những nét vẽ đầu tiên được thực hiện từ tháng 11/2019
4
Trường đoạn 1: “Toàn dân ra trận” là hình ảnh những đoàn xe đạp thồ vận chuyển hàng cung cấp cho chiến dịch
5
Hình ảnh hàng trăm chiến sĩ kéo pháo vào mặt trận Điện Biên Phủ được tái hiện sinh động và chân thật
6
Trường đoạn 2:“Khúc dạo đầu hùng tráng”, với điểm nhấn là trận Him Lam mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ. Thắng trận mở màn đã giáng một đòn nặng nề vào tinh thần của quân Pháp, đồng thời cổ vũ các chiến sĩ của ta có thêm sức mạnh, củng cố niềm tin vào những trận đánh tiếp theo
7
8
Hình ảnh tái hiện một đơn vị cứu thương trên chiến trường Điện Biên Phủ
9
Trường đoạn 3: “Cuộc đối đầu lịch sử”: Những hình ảnh hầm hào, dây thép gai, trận đánh giáp lá cà…
phản ánh sự khốc liệt của chiến trường. Kết thúc trường đoạn bằng hình ảnh cột khói từ quả bộc phá trong lòng đồi A1
10
Trường đoạn 4: “Chiến thắng”: Đối lập với hình ảnh thất bại của quân Pháp là hình ảnh quân ta vùng lên đánh chiếm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ và điểm nhấn là lá cờ “Quyết chiến, Quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng De Castries - Chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi
11
Du khách tham quan bức tranh Panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ”
Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ được xây dựng từ năm 2012 và khánh thành, đưa vào phục vụ khách tham quan từ ngày 05/5/2014 nhân dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Không chỉ là một thiết chế văn hóa, công trình văn hóa trọng điểm của tỉnh Điện Biên, nơi lưu giữ, trưng bày phát huy những giá trị của các tài liệu, hiện vật liên quan đến Chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng là công trình văn hóa tiêu biểu, địa chỉ đỏ tổ chức các sự kiện, hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử và là điểm du lịch của tỉnh Điện Biên.
Thu Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Góp ý
UBND tỉnh
Giải búa liềm vàng
Liên kết website

Lựa chọn truy cập nhanh đến Website các đơn vị, địa phương.!

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập137
  • Máy chủ tìm kiếm22
  • Khách viếng thăm115
  • Hôm nay45,781
  • Tháng hiện tại1,364,263
  • Tổng lượt truy cập15,215,393
Hỗ trợ quảng bá doanh nghiệp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây